Loạn thị trường máy nội soi tai mũi họng ở Việt Nam

Thiết bị y tế là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng của công tác y tế, hỗ trợ cho người thầy thuốc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân được chính xác, nhanh, an toàn và hiệu quả. Thời gian qua, hệ thống y tế trong cả nước đã được đầu tư nâng cấp, trong đó trang thiết bị y tế chiếm tỷ trọng lớn cả về số lượng và giá trị với nhiều nguồn vốn đầu tư khác nhau.

Loạn thị trường máy nội soi tai mũi họng ở Việt Nam

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường thiết bị y tế Việt Nam nói chung và thiết bị nội soi chẩn đoán tai mũi họng nói riêng hiện nay, việc quản lý chất lượng, nguồn gốc các thiết bị đang bị thả nổi. Chưa có cơ quan nào đủ năng lực, thẩm quyền để kiểm tra, cấp phép cũng như theo dõi và kiểm định thiết bị. Thường xuyên có sự chồng chéo hoặc thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng có liên quan.

Trên thị trường máy nội soi tai mũi họng gần đây xuất hiện nhiều thương hiệu Hàn Quốc nhưng được lắp ráp tại Việt Nam, hoặc một số cơ sở mua linh kiện rời trôi nổi từ Trung Quốc, mang về ghép thành bộ rồi tung ra thị trường dưới nhiều tên gọi khác nhau. Dẫn đến một thực trạng đáng báo động về chất lượng thiết bị, chất lượng chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Điểm chung dễ nhận thấy đó là các sản phẩm dạng này có thiết kế, kiểu dáng bên ngoài được cắt dập khá thô cứng, vỏ máy cong vênh, sơn không đồng đều, nhiều chỗ bong tróc, chữ in thủ công hoặc dán trên máy khá mờ và không sắc nét, đa số không có tem nhãn đúng tiêu chuẩn quy định, không có giấy tờ hồ sơ hợp lệ.

Đọc thêm :  Bàn khám và điều trị tai mũi họng INU-5000 Hàn Quốc

Chỉ cần search google với các cụm từ như “Máy nội soi tai mũi họng”, “Máy nội soi tai mũi họng Hàn Quốc”, “Máy nội soi tai mũi họng Medtech” có thể ra hàng trăm nghìn kết quả với đủ các thể loại tên gọi, cấu hình, giá bán, xuất xứ khác nhau được các cá nhân, công ty rao bán tràn lan trên mạng.

Trong quá trình khảo sát để viết bài, chúng tôi đã liên hệ với một số công ty đăng tin quảng cáo, được các đơn vị giới thiệu về nguồn gốc và chất lượng máy nhưng khi hỏi về giấy phép nhập khẩu hay CO, CQ thì đều không có.

Đối với một máy nội soi tai mũi họng thì phần quang học (Chip camera, optic) là những bộ phận quan trọng nhất bên cạnh bộ xử lý hình ảnh và nguồn sáng. Chất lượng của một bộ máy nội soi tai mũi họng phụ thuộc vào nhiều yếu tố :

Nguồn gốc xuất xứ:
Hầu hết các máy nội soi giá rẻ đều không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Phần lớn đều sản xuất tại Trung Quốc với chất lượng kém, đặc biệt là Chip bắt hình (CCD). Người tiêu dung có thể kiểm tra thông tin bằng cách tìm hiểu tên hãng, tên Model rồi tìm kiếm trên mạng. Với một số Model quảng cáo là của nước này nước kia nhưng hầu hết đều không thể tìm thấy trên mạng, thậm chí trên trang Web của chính hãng đó cũng không thấy. Điều này dễ hiểu: Hàng đó là hàng giả, được mua linh kiện trôi nổi rồi gắn mác! Trường hợp có tìm thấy thông tin từ hãng nhưng cũng chưa lấy gì đảm bảo, để chắc chắn bạn có thể gửi mail cho hãng hỏi về Model và đại diện phân phối tại Việt Nam.

Đọc thêm :  Các bài tập kéo giãn cột sống và làm mạnh khối cơ lưng

Loạn thị trường máy nội soi tai mũi họng ở Việt Nam

Chất lượng hình ảnh:
Các máy nội soi có thương hiệu trên thị trường hiện nay đều có độ phân giải cao trên hoặc bằng 440.000 Pixels. Hình ảnh sắc nét, bác sỹ có thể phân biệt rõ mạch máu tại dây thanh hoặc cán xương búa. Máy nội soi Tai Mũi Họng kém thường có độ phân giải nhỏ hơn hoặc bằng 410.000 Pixels, hình ảnh tối, không sắc nét.

Chất lượng nguồn sáng:
Với máy nội soi tốt thường hay sử dụng bóng đèn Halogen của các hãng như PHILIPS, OSRAM.. Khi vặn nhỏ hết cỡ mức sáng ta không thấy còn sót 1 chút ánh sáng nào nữa. Nếu nguồn sáng kém chất lượng sẽ vẫn còn ánh sáng của bóng đèn dù đã vặn nhỏ hết cỡ mức độ sáng.

Chức năng của máy:
Máy nội soi Tai Mũi Họng loại mới, chính hãng hiện nay thường có chức năng chụp hình, dừng hình, chia 4 hình trên Monitor, có khả năng in ảnh có 4 hình cỡ A6 (10 x 15 cm) trực tiếp trên máy in nhiệt hoặc máy in PC. Thông thường máy nội soi Tai Mũi Họng có 2 khối tách rời. Một khối là nguồn sáng, khối thứ 2 có chức năng xử lý ảnh như chia hình, dừng hình, chụp hình… Nếu máy nội soi có 2 khối mà không có chức năng trên thì cần xem lại xuất xứ sản phẩm.

Đọc thêm :  Máy siêu âm điều trị ST-10A nhập khẩu Hàn Quốc

Loạn thị trường máy nội soi tai mũi họng ở Việt Nam

Tuy nhiên, xét ở một góc độ nào đó, nếu không tính đến các thủ tục hồ sơ pháp lý thì một số ít sản phẩm dạng này vẫn có chất lượng ở mức độ tạm chấp nhận được và phần nào đáp ứng được những mục đích chẩn đoán cơ bản, đơn giản, phù hợp với các cơ sở nhỏ, năng lực tài chính có hạn và chỉ dừng lại ở mức độ thăm khám ban đầu.

Trên thị trường hiện nay có nhiều model không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có giấy tờ hồ sơ hợp lệ như : Provix CCU-900, Provix CT-300, Xerox XR-250, Medtech, Pengkang, Polang, TLmed, Medtrix… đang được sử dụng khá nhiều trong các cơ sở y tế, đặc biệt là y tế tư nhân do có lợi thế cạnh tranh về giá thành đầu tư ban đầu thấp, thời gian thu hồi vốn nhanh. Giá thành máy tầm 45-60 triệu tùy vào từng loại. Nhìn chung những sản phẩm này có chất lượng hình ảnh chấp nhận được, và phù hợp với túi tiền của các phòng mạch hay bệnh viện nhỏ.

Một số bộ được lắp ráp với chất lượng tốt như : medtech, Medtrix, Xerox nhưng hiện vẫn chưa xin được cấp phép lưu hành ở Việt nam. Hi vọng thời gian tới những sản phẩm này được Bộ Y tế, công thương cấp giấy phép để giúp các cơ sở y tế mua được sản phẩm tốt, hợp lệ và giá thành cạnh tranh. Giảm chi phí đầu tư không cần thiết vào các hệ thống đắt tiền thương hiệu như Karl Storz, Richard Wolf…

Bác sĩ gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Các bài tập kéo giãn cột sống và làm mạnh khối cơ lưng

T5 Th7 18 , 2019
Nguyên tắc khi tập luyện: + Cần tập khởi động nhẹ nhàng trước khi thực hiện bài tập như chạy tại chỗ, tập vài động tác thể dục buổi sáng. + Khi áp dụng một bài tập nào đó thì trong quá trình tập cũng như sau tập, người bệnh […]
Các bài tập kéo giãn cột sống và làm mạnh khối cơ lưng